TRANG CHỦ 
  LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG  

  BẢNG GIÁ DỊCH VỤ  

  TRANG TIN LIÊN KẾT  
  
Sở Khoa học và Công nghệ
Chi cục TC - ĐL - CL
Trung tâm ứng dụng KH&CN
BQL Khu NNUDCNC
Liên hiệp các hội KH&KT

  TIN HOẠT ĐỘNG  
Tin hoạt động

TRUNG TÂM KỸ THUẬT TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG LÂM ĐỒNG NƠI KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM, HÀNG HÓA TIN CẬY (24/05/2021 )

Theo thống Kê, Việt Nam hiện có hơn 30 mặt hàng đạt Kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ đô la. Để những mặt hàng này có thể thuận lợi xuất khẩu vào nhiều thị trường khó tính, kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng vô cùng quan trọng. Không chỉ thị trường xuất khẩu, hàng hóa phục vụ nội địa củng ngày càng chú trọng hơn đến các vấn đề về kiểm tra, chứng nhận chất lượng. Trong đó, một trong những đơn vị kiểm nghiệm, chứng nhận chất lượng sản phẩm, hàng hóa hàng đầu Việt Nam có thể kể đến như Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Lâm Đồng (Trung tâm TĐC).

Từ năm 2012. Trung tâm TĐC đã đạt chứng nhận ISO/IEC 17025 và 17065, hoạt động phân tích kiểm nghiệm đạt 2.971/2.300 và được trang bị đầy đủ hệ thống thiết bị về tiêu chuẩn, đo lường, năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa phục vụ yêu cầu quản lý nhà nước và các hoạt động dịch vụ KHCN khác. Hiện tại, trung tâm có tổng cộng 26 viên chức và người lao động, trong đó 7 người có trình độ Thạc sỹ và 16 người có trình độ đại học, cao đẳng. Với cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng thí nghiệm được đầu tư đồng bộ, hiện đại; đội ngũ cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn sâu, được đào tạo và cập nhật kiến thức thường xuyên nên trong thời gian qua ngoài nhiệm vụ phục vụ công tác quản lý nhà nước Trung tâm đã đồng hành, phối hợp và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện các dịch vụ kỹ thuật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hóa để phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Ở thời điểm hiện tại, trong lĩnh vực phân tích kiểm nghiệm, đơn vị đã thực hiện đánh giá chuyển đổi hệ thống ISO/IEC 17025:2005 sang phiên bản ISO/IEC 17025 :2017 được công nhận vào tháng 5/2020, duy trì và phát huy hiệu quả việc áp dụng hệ thống ISO/IEC 17025 vào các lĩnh vực thử nghiệm. Từ tháng 8/2020, đơn vị đã bổ sung thêm lĩnh vực hoạt động là kiểm nghiệm phân bón, đất và nước theo Nghị định 107/2016/ND-CP. Tính cả năm 2020, hoạt động phân tích kiểm nghiệm của Trung tâm đạt 2.971/2.300 mẩu (trong đó tổng số chỉ tiêu là 12.650 chỉ tiêu về hóa lý, vi sinh và vật liệu xây dựng) đạt 129,2 % so với kế hoạch đề ra.

Trong lĩnh vực chứng nhận chất lượng, Trung tâm TĐC đang duy trì tốt hoạt động hệ thống ISO/IEC 17065:2012 và đã được văn phòng Công nhận chất lượng (Bộ KH&CN) đánh giá giám sát hàng năm đạt yêu cầu theo quy định. Đơn vị cũng đã tổ chức đào tạo, tập huấn cho 680 hộ dân thuộc dự án hổ trợ đánh giá chứng nhận VietGAP cho các sản phẩm đặc thù của tỉnh Ninh Thuận; lấy mẫu, đánh giá chất lượng và cấp giấy chứng nhận VietGAP cho 14 cơ sở với 210 ha sản phẩm gồm nho, trái cây các loại, nha đam, hành, tỏi và lúa. Theo chương trình "Hỗ trợ áp dụng quy trình, chứng nhận thực hành sản xuất Nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn thành phố Đà Lạt', đơn vị đã tổ chức đào tạo nhận thức VietGAP cho các hộ nông dân tham gia dự án của Phòng Kinh tế Đà Lạt; lấy mẫu, đánh giá chất lượng và cấp giấy chứng nhạn VietGAP cho 21 tổ hợp tác và hợp tác xã, diện tích 82,96 ha các sản phẩm rau, quả. Đồng thời, phối hợp Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản & Thủy sản Lâm Đồng và Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm Nông lâm nghiệp Lâm Đồng đào tạo nhận thức cho các hộ nông dân về quy trình sản xuất nông nghiệp tốt, khảo sát và lấy mẫu, đánh giá chất lượng, cấp giấy chứng nhận VietGAP cho nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Riêng năm 2020, trung tâm đã thực hiện 133 cuộc đánh giá chứng nhận VietGAP cho các cơ sở.

Cũng trong năm vừa qua. Trung tâm TĐC đã thực hiện triển khai 3 đề tài dự án gồm: đề tài "Xây dựng phần mềm phục vụ quản ly các hoạt động tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng" đã thực hiện hoàn thiện các nội dung theo thuyết minh đề cương; dự án "Ứng dụng chế phẩm sinh học để xử lý môi trường chăn nuôi tại thành phố Bảo Lộc" và đề tài “xây dựng mô hình xử lý nước thải phòng thí nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng”.

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản trong và ngoài nước cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Lâm Đồng là địa chỉ tin cậy để các cơ quan, doanh nghiệp tại khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ kiểm tra, chứng nhận chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

 


Tin khác: 
TRUNG TÂM KỸ THUẬT TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG LÂM ĐỒNG
Trụ sở chính: Số 230 Hoàng Văn Thụ - Phường 1 - TP.Bảo Lộc - Lâm Đồng
Điện thoại: 0263.3753999; Fax: 0263.3742222
Chi nhánh: Số 18 Trần Phú - Phường 3 - TP.Đà Lạt - Lâm Đồng
Điện thoại: 0263.3833159; Fax: 0263.3533159
Email: tdclamdong@gmail.com
 
                    Lượt truy cập: 

80179