TRANG CHỦ 
  LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG  

  BẢNG GIÁ DỊCH VỤ  

  TRANG TIN LIÊN KẾT  
  
Sở Khoa học và Công nghệ
Chi cục TC - ĐL - CL
Trung tâm ứng dụng KH&CN
BQL Khu NNUDCNC
Liên hiệp các hội KH&KT

  TIN HOẠT ĐỘNG  
Tin hoạt động

Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng với hoạt động chứng nhận VietGAP trồng trọt (21/05/2021 )

1. Chứng nhận VietGAP là gì?

Chứng nhận VietGAP là hoạt động đánh giá, xác nhận của tổ chức chứng nhận VietGAP đối với sản phẩm được sản xuất và/hoặc sơ chế phù hợp với VietGAP.

a. VietGAP là gì?

VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices) bao gồm những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất thu hoạch sơ chế các sản phẩm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng cũng như người sản xuất, bảo vệ môi trường.

Tiêu chuẩn/quy phạm VietGAP được biên soạn dựa trên quy định của pháp luật Việt Nam (Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, Luật an toàn vệ sinh thực phẩm, Luật Bảo vệ môi trường …), hướng dẫn của FAO và tham khảo các quy định tại các tiêu chuẩn AseanGAP, GlobalGAP, EurepGAP, HACCP.

Đào tạo, hướng dẫn người dân nhận thức về VietGAP

b. Phân loại VietGAP

VietGAP được chia thành 3 nhóm gồm VietGAP Trồng trọt, VietGAP chăn nuôi và VietGAP Thủy sản.

2. Tổ chức chứng nhận VietGAP

Để thực hiện chứng nhận VietGAP trong trồng trọt, tổ chức, đơn vị phải đăng ký lĩnh vực hoạt động theo quy định tại Nghị định 107/2016/NĐ-CP ngày ngày 01/7/2016 của Chính phủ “Quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp”.

Tổ chức, đơn vị phải có hệ thống quản lý và năng lực hoạt động đáp ứng Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/IEC 17065:2013 hoặc tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17065:2012; Có ít nhất 04 chuyên gia đánh giá chính thức của tổ chức  đáp ứng các điều kiện như có trình độ tốt nghiệp đại học trở lên; Được đào tạo và cấp chứng chỉ hoàn thành khóa đào tạo Chuyên gia đánh giá VietGAP trong trồng trọt theo Tiêu chuẩn TCVN 11892-1:2017 tại cơ sở đào tạo do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố hoặc thừa nhận theo quy định của pháp luật và có kinh nghiệm đánh giá ít nhất 20 ngày công đánh giá đối với chương trình chứng nhận tương ứng.

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Lâm Đồng là 1 trong 15 tổ chức đủ điều kiện hoạt động chứng nhận VietGAP trồng trọt trên toàn quốc.

Hoạt động chứng nhận VietGAP của Trung tâm đã được triển khai từ năm 2012, hàng năm Trung tâm thực hiện hàng trăm cuộc đánh giá cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu trên toàn tỉnh và các vùng lân cận.

Ngoài việc đánh giá chứng nhận VietGAP cho các doanh nghiệp, cá nhân trong tỉnh, Trung tâm còn chú trọng mở rộng hoạt động đánh giá chứng nhận VietGAP ra các vùng phụ cận như Ninh Thuận, Gia Lai, Đăk Nông, Tp HCM, Long An, Cần Thơ, ….

Đặc biệt từ năm 2018 đến nay, được sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Ninh Thuận, Trung tâm đã trực tiếp tham gia triển khai các dự án hỗ trợ đánh giá chứng nhận VietGAP cho các sản phẩm đặc thù của tỉnh Ninh Thuận thuộc “Đề án chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận”, cụ thể:

      - Năm 2018: Tham gia chứng nhận cho 05 đơn vị với quy mô: 190 hộ tham gia và 75ha được chứng nhận cho các sản phẩm: Măng tây, Nha đam và Nho tại 3 huyện, thành phố gồm Ninh Hải, Ninh Phướng và thành phố Phan Rang – Tháp Chàm.

      - Năm 2019: Tham gia chứng nhận cho 09 đơn vị với quy mô: 484 hộ tham gia và 137,03ha được chứng nhận cho các sản phẩm: Măng tây, Hành tím, Tỏi, Lúa và Nho tại 4 huyện thành phố gồm Ninh Hải, Thuận Bắc, Lương Sơn và thành phố Phan Rang – Tháp Chàm.

      - Năm 2020: Tham gia chứng nhận cho 14 đơn vị với quy mô: 678 hộ tham gia và 206,024ha được chứng nhận cho các sản phẩm: Măng tây, Hành tím, Táo, Nho, Xoài, Bưởi, Cam, Quýt, Dừa, Chôm chôm, Măng cụt, Sầu riêng và Nha đam tại 5 huyện thành phố gồm Ninh Hải, Ninh Phước, Ninh Sơn, Thuận Nam và thành phố Phan Rang – Tháp Chàm.

Xác định nhiệm vụ trọng tâm của Trung tâm trong thời gian tới là phục vụ ngày càng hiệu quả công tác quản lý nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hóa trên địa bàn tỉnh, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ cho khách hàng phục vụ phát triển kinh tế xã hội địa phương cũng như các vùng phụ cận. Trung tâm định hướng sẽ tiếp tục duy trì và thực hiện có hiệu quả các hoạt động dịch vụ kỹ thuật Trung tâm đang đảm nhận, đồng thời thực hiện tiếp tục phối hợp với các ngành, các địa phương tỉnh Ninh Thuận triển khai các chương trình hỗ trợ đánh giá, chứng nhận VietGAP các sản phẩm đặc thù của tỉnh Ninh Thuận cho các hộ dân, tổ hợp tác, hợp tác xã và doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội trong tình hình mới./.        


Tin khác: 
TRUNG TÂM KỸ THUẬT TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG LÂM ĐỒNG
Trụ sở chính: Số 230 Hoàng Văn Thụ - Phường 1 - TP.Bảo Lộc - Lâm Đồng
Điện thoại: 0263.3753999; Fax: 0263.3742222
Chi nhánh: Số 18 Trần Phú - Phường 3 - TP.Đà Lạt - Lâm Đồng
Điện thoại: 0263.3833159; Fax: 0263.3533159
Email: tdclamdong@gmail.com
 
                    Lượt truy cập: 

68029